Tên môn học: Thiết kế vi mạch tương tự và hỗn hợp:
Mã môn học: EE3121
Số Tín chỉ: 3
Đánh giá:

Thi: 0

Kiểm Tra: 0

Bài Tập: 0

Bài Tập Lớn: 0

Thí Nghiệm: 0

Mô tả môn học:

Môn học này không những cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các quy trình trong thiết kế vi mạch tích hợp tín hiệu tương tự, các bước sản xuất vi mạch tích hợp dùng công nghệ CMOS mà còn giúp sinh viên hiểu và phân tích các vấn đề quan trọng trong thiết kế vi mạch tích hợp tín hiệu tương tự. Bên cạnh đó, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về sử dụng các công cụ hỗ trợ thiết kế chuyên nghiệp trong thiết kế vi mạch tích hợp tín hiệu tương tự. Kế tiếp, môn học giúp sinh viên biết cách vẽ layout cho các mạch đơn giản, từ đó làm nền tảng cho vẽ layout các mạch phức tạp hơn, phục vụ cho quá trình sản xuất.

Môn học trình bày các nội dung:

• Cung cấp kiến thức và các bước thiết kế toàn quá trình thiết kế vi mạch: Thiết kế điện, thiết kế vật lý – layout, xây dựng môi trường kiểm tra.
  • Trình bày về công nghệ CMOS , các bước trong quá trình sản xuất vi mạch tích hợp nhằm mục đích hiểu sâu hơn về thiết kế vật lý của các linh kiện CMOS.
  • Nguyên lý làm việc và phương pháp khảo sát mạch khuếch đại CMOS đơn tầng, đa tầng và vi sai.
  • Gương dòng tích cực, thụ động và mạch nguồn tham chiếu
  • Nghiên cứu về đáp ứng của các bộ khuếch đại đơn tầng, vi sai trong miền tần số, đi từ điểm qua các khái niệm cơ bản cho đến phân tích đáp ứng của mạch trong tần số cao.
  • Nhiễu trong các mạch khuếch đại đơn tầng và vi sai.
  • Phương pháp thiết kế khuếch đại thuật toán OpAmp trong ứng dụng tích hợp vào hệ thống tín hiệu tương tự.
  • Chuyển mạch dùng tụ (Switch-Capacitor) và ứng dụng trong các mạch xử lý tín hiệu tương tự ADC, DAC, PLL, Filter…
  • Thiết kế điện và vật lý vi mạch tương tự trên công cụ CAD.

Giáo trình: Behzad Razavi, Design of Analog CMOS Integrated Circuits, Mc Graw Hill, 2001
Tài liệu Thí Nghiệm:
Đề thi cũ: