Php Shell Download marmara böcek ilaçlama jigolo sitesi Türkçe altyazılı porno
Bộ môn Điện tử ĐH Bách Khoa - Định hướng chuyên ngành Điện tử

Định hướng chuyên ngành Điện tử

Bộ môn Điện tử đào tạo 2 hướng chuyên ngành chính: thiết kế vi mạch và hệ thống nhúng

1. Thiết kế vi mạch (IC Design)

1.1.Mô tả:

Khi chọn hướng thiết kế vi mạch, các bạn sinh viên sẽ được học kiến thức cơ bản để có thể thiết kế ra một con chip (vi mạch tích hợp). Thiết kế vi mạch thường chia làm 3 loại: Thiết kế số (Digital IC), Thiết kế tương tự (Analog IC), Thiết kế tín hiệu hỗn hợp (Mixed-signal). Sản phẩm là chip điện tử, được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp (điện tử, CNTT, viễn thông...). Các công ty có thể tự sản xuất chip cho mình, bán thiết kế cho các công ty khác, hoặc thuê các công ty khác sản xuất. Để sản xuất một sản phẩm chip cần qua nhiều giai đoạn: thiết kế kiến trúc, thiết kế logic, thiết kế mạch, mô phỏng, kiểm tra chức năng, thiết kế vật lý, và sản xuất.

 1.2. Các môn học theo hướng Thiết kế vi mạch:

Hướng thiết kế vi mạch số:

 • EE3113: Quy trình thiết kế và sản xuất vi mạch
 • EE3117: Thiết kế vi mạch số
 • EE3083: Kỹ thuật số nâng cao
 • EE1009: Xử lý tín hiệu số với FPGA
 • EE3043: Cấu trúc máy tính

Hướng thiết kế vi mạch tương tự và hỗn hợp:

 • EE3113: Quy trình thiết kế và sản xuất vi mạch
 • EE3121: Thiết kế vi mạch tương tự và hỗn hợp
 • EE3105: Kỹ thuật xung

1.3. Cơ hội việc làm:

 Mỗi năm, các công ty ngành thiết kế vi mạch cần khoảng 300 kỹ sư. Tuy nhiên, số lượng sinh viên được đào tạo cho ngành này hầu như không đáp ứng đủ cho thị trường nhân lực, nên hầu hết tất cả các bạn sinh viên ra trường đều có việc làm.

Những công ty về vi mạch hàng đầu thế giới đều có mặt tại Tp. Hồ Chí Minh như: Intel(Mỹ), Renesas (Nhật), Marvell (Mỹ), Applied Micro(Mỹ), Esilicon(Mỹ), Arrive Technology (Mỹ), Uniquify (Mỹ), Grey Stones (Mỹ),.... Hiện tại có khoảng 2000 kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại các tập đoàn trên. Những Công Ty Vi Mạch này tuyển dụng quanh năm nhưng tập trung vào những tháng trước ngày 01/03 và 01/09 hàng năm.

Mức lương cho kỹ sư mới ra trường là $400 Đó là con số mơ ước của sinh viên. Mức lương nhiều kỹ sư lâu năm có thể lên đến $4000. Mỗi năm công ty tăng lương 1 lần, Bonus 2 lần, 1 tháng lương 13, mua bảo hiểm cho gia đình và con cái, môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, đặc biệt thời gian làm việc thoải mái và có cơ hội đi nước ngoài nhiều lần.

Tham khảo danh sách các công ty thiết kế vi mạch.

2. Thiết kế hệ thống nhúng:

2.1. Mô tả

Thiết kế hệ thống nhúng nghĩa là thiết kế hệ thống điện tử ứng dụng cho các lĩnh vực trong đời sống như điện tử gia dụng, công nghiệp, nhà máy, viễn thông, y tế, giao thông, hàng hải, lĩnh vực IoT.... Khi chọn thiết kế hệ thống nhúng, sinh viên cần phải học cách thiết kế phần cứng bao gồm thiết kế mạch ứng dụng IC, mạch giao tiếp, thiết kế mạch in PCB, mô phỏng mạch; thiết kế phần mềm bao gồm lập trình hệ thống nhúng C/C++, sử dụng hệ điều hành embedded Linux, Android, iOS, lập trình driver cho các giao tiếp hiện đại như USB, Ethernet, Wifi, Bluetooth, Zigbee.

2.2. Các môn học theo hướng Thiết kế hệ thống nhúng:

 • EE3003: Thiết kế hệ thống nhúng
 • EE3031: Lập trình hệ thống nhúng
 • EE3129: Điện tử ứng dụng
 • EE3037: Điện tử y sinh
 • EE3125: Quang điện tử

2.3. Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm đối với hướng thiết kế hệ thống nhúng rất cao, ước tính cần khoảng 500 kỹ sư hàng năm. Điều này bởi vì không chỉ các công ty chuyên về hệ thống nhúng tuyển kỹ sư mà các công ty trong lĩnh vực khác cũng cần kỹ sư hệ thống nhúng. Các công ty về vi mạch như Renesas, eSilicon, Applied Micro đều có bộ phận phát triển hệ thống nhúng riêng để ứng dụng các con chip do chính công ty thiết kế. Các công ty về Viễn thông như Viettel, VNPT, FPT cũng tuyển kỹ sư hệ thống nhúng để phát triển các sản phẩm ứng dụng trong viễn thông. Đặc biệt trong lĩnh vực IoT, các công ty đều cần kỹ sư hệ thống nhúng để thiết kế sản phẩm công nghệ. Mức lương khởi điểm cho kỹ sư hệ thống nhúng từ $350. Kỹ sư 5 năm kinh nghiệm có thể đạt mức $1000.

Các công ty về hệ thống nhúng tại Tp.HCM như: Bosch (www.bosch.com.vn), Innova (www.innova.com), Photron (www.photron.com), TMA (www.tmasolution.com), datalogic (www.datalogic.com), VNPT Technology (http://vnpt-technology.vn), Viettel R&D (http://viettelrd.com.vn/), Panasonic (http://www.panasonic.com/vn), MobiTV (http://mobitv.vn)

Tham khảo các công ty startup công nghệ hàng đầu tại Tp.HCM.